Trung Quốc gia tăng đầu tư vào Brazil, khó đảm bảo cân bằng lợi ích kinh tế và môi trường.24/07/2018 15:27


 ...

Giữa bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc đẩy mạnh việc tìm kiếm những thị trường mới nhằm lắp vào khoảng trống mà Mỹ để lại. Brazil chính là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất.

Trong những năm trước 2010, nguồn vốn Trung Quốc tại Brazil chủ yếu phục vụ cho 2 nhu cầu chính của Trung Quốc là năng lượng và thực phẩm. Tuy nhiên, những năm sau đó dòng vốn tiếp tục chảy vào các lĩnh vực viễn thông, sản xuất xe hơi, năng lượng tái tạo và các dịch vụ tài chính.

Theo thống kê từ 2003 đến nay, Trung Quốc đã đầu tư hơn 54 tỷ USD cho khoảng 100 dự án tại Brazil Tính riêng 2017 là khoảng 11 tỷ USD. Điều nay cho thấy tốc độ cũng như quy mô tăng lên rất nhanh. Đặc biệt trong thời điểm hiện tại, Brazil lại đang rất cần nguồn vốn để tái thiết nền kinh tế sau giai đoạn khủng hoảng. 

Xuất khẩu của Brazil sang Trung Quốc đạt khoảng 26% trên tổng lượng hàng xuất đi nước ngoài, tính trong quý 1/2018. Qua đó, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhưng Brazil vẫn đang duy trì được mức thặng dư 20 tỷ USD dối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, không có gì là hoàn toàn có lợi. Để đạt được lợi ích về kinh tế, nhiều người cho rằng Chính quyền Brazil đang hy sinh vấn đề quyền lợi của người lao động Brazil và tác động tiêu cực lên môi trường. Nhóm phản đối cho rằng Trung Quốc biết quá rõ họ cần gì tại Brazil, trong khi ngược lại Brazil quá thụ động trong việc tiếp nhận dòng vốn khổng lồ này, dẫn đến nhiều bất lợi về sau.

Đối với khu vực Mỹ Latinh, Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình đang thiết lập 1 mô hình dựa trên thương mại, đầu tư và tài chính, với 6 lĩnh vực ưu tiên: cơ sở hạ tầng, CNTT, văn hóa, công nghiệp, năng lượng và phát triển khoa học nghiên cứu. 

Ngày mai, nhóm 5 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới (BRICS) gồm : Trung Quốc, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ và Nga sẽ có cuộc họp tai Johannesburg - Nam Phi. Chủ đề được dự kiến sẽ là thảo luận về căng thẳng thương mại với Mỹ cũng như tìm ra hướng giải quyết. Trước đó, riêng Ấn Độ cũng tỏ ra quyết liệt về vấn đề này, khi quyết định áp thuế lên hàng hóa Mỹ.

HG

Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 33700-33900
Thay đổi 200-200
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM