Tìm hiểu về thị trường cà phê qua bản tin tiếng Anh26/09/2017 00:16

Tiếng Anh chuyên ngành


 ...

Jack Scoville là một chuyên gia giàu kinh nghiệm về thị trường hàng hóa tại Chicago. Trong bản tin buổi sáng ngày 25/09/2017 (giờ New York), ông đã viết:

New York and London closed lower in response to some forecasts for rains to improve in Brazil over the next couple of weeks.  Both markets remain in up trends for now, but New York has given back a significant part of the rally. The weather in Brazil and the condition of the trees is an important market factor as La Nina is coming and Coffee áreas are already dry.  Early flowering has been reported in Brazil due to early rains, but it has turned dry again.  Some producers are worried that the rains created premature flowering and that these flower will fall and hurt overall producgtion potential. There are some reports that trees are defoliating and that would mean less production overall.  There are also reports of Broca infestations in some áreas.  The cash market remains quiet and tight.  Production for the next crop is starting to be offered in Central America as the harvest has started. 

Nếu chúng ta không ở trong bối cảnh một bản tin bình luận về thị trường cà phê thì sẽ không thể hiểu được câu:"New York and London closed lower in response to some forecasts for rains to improve in Brazil over the next couple of weeks" nghĩa là gì...Thật vậy, New York ở đây được hiểu là thị trường phái sinh giá cà phê Arabica tương lai giao dịch tại ICE Futures US, một bộ phận của Sở giao dịch liên lục địa - ICE, tại New York. Tương tư, London được hiểu là thị trường phái sinh giá cà phê Robusta giao dịch tại ICE Futures Europe, một bộ phận của ICE, tại London. Như vậy, ý nghĩa của câu bình luận đầu tiên của Jack Scoville được hiểu là:"Giá cà phê Arabica và Robusta đã đóng cửa ngày hôm qua ở mức thấp do phản ứng với kỳ vọng có nhiều mưa tại Brazil (chính xác hơn là các vùng trồng cà phê tại Brazil) trong vòng vài tuần tới".

Trend = xu hướng (ở đây là xu hướng giá cà phê), là một trong những từ thông dụng trong các bản tin thị trường.

"Both markets remain in up trends for now, but New York has given back a significant part of the rally" sẽ được dịch là:"Hiện tại, cả hai thị trường cà phê vẫn đang trong xu hướng tăng, nhưng giá cà phê Arabica đã mất đi một phần đáng kể phần tăng trước đó".

Thời tiết (the weather) là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới sản xuất cà phê. Thời tiết không thuận lợi cho từng giai đoạn phát triển của cây cà phê như khô hạn (thiếu nước khiến cây kém phát triển hay chết khô, rụng lá, rụng hoa, rụng quả,..), sương giá (làm cây cà phê tổn thương hay chết), mưa quá nhiều (làm rụng hóa, rụng quả, sâu bệnh,chậm quá trình thu hoạch, phơi khô quả), Hai hiện tượng thời tiết được quan tâm nhiều nhất trong thời gian qua đó là El Nino, La Nina (liên quan đến biến đổi khí hậu). 

Trong bản tin này, La Nina là một hiện tượng trái ngược lại với hiện tượng El Niño, xảy ra ngay sau khi hiện tượng El Niño kết thúc. Hiện tượng La Niña thuộc dòng biển lạnh làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua.“La Nina” là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino. 

The weather in Brazil and the condition of the trees is an important market factor as La Nina is coming and Coffee áreas are already dry.

Tạm dịch: Thời tiết tại các vùng trồng cà phê Brazil và các điều kiện phát triển cây cà phê là yếu tố quan trọng tác động lên thị trường, nhất là khi hiện tượng La Nina đang tới trong khi các vùng trồng cà phê đã bị khô hạn (dry).

Early flowering has been reported in Brazil due to early rains, but it has turned dry again.

Tạm dịch là: Các báo cáo cho thấy hoa cà phê trổ sớm ở Brazil do xuất hiện các cơn mưa sớm hơn thông lệ, nhưng thời tiết lại khô hạn sau đó.

Điều này có thể hiễu là do mưa đến sớm, hoa cà phê đã ra sớm (là một điều không tốt lắm) nhưng sau đó thời tiết lại khô hạn khiến cho hoa cà phê đã ra sớm lại càng dễ bị tổn thương, rụng hoặc khó đậu quả.

Some producers are worried that the rains created premature flowering and that these flower will fall and hurt overall producgtion potential. 

Tạm dịch là: Một số nhà sản xuất (producer) lo ngại những cơn mưa sẽ làm hoa ra sớm và hoa sẽ bị rụng và gây tổn hạn cho năng suất cà phê.

There are some reports that trees are defoliating and that would mean less production overall. 

Tạm dịch là: Một số báo cáo khác chỉ ra nhiều cây cà phê đã bị rụng lá và điều này có thể gây tổn thất sản lượng cà phê.

Mưa nhiều là điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Broca là một loài bọ cánh cứng, phá hoại nhân của quả cà phê, làm hỏng quả, phát triển ở điều kiện nhiệt độ cao của El Nino.

There are also reports of Broca infestations in some áreas. 

Tạm dịch là: Cũng có một số báo cáo rằng dịch sâu Broca đã phá hoại nhiều diện tích cà phê.

Trên gaio dịch mua bán cà phê trên toàn cầu, có 2 hình thức phổ biến đó là mua bán hàng thật (vật chất) hay the cash market và thị trường cà phê phái sinh (mua bán các hợp đồng kỳ hạn, tương lai hay quyền chọn). 

 The cash market remains quiet and tight. 

Tạm dịch là: Thị trường cà phê vật chất hiện nay khá tĩnh lặng và ít biến động (tight nghĩa là chặt chẽ, nhưng ở đây phải dịch thoáng).

 Production for the next crop is starting to be offered in Central America as the harvest has started. 

Tạm dịch là: Sản xuất cà phê cho niên vụ tới ở Trung Mỹ đang bắt đầu được đưa ra thảo luận bởi vì mùa thu hoạch đã bắt đầu.

Biên tập: Quỳnh Như - 123 Global

 
Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 33000-33600
Thay đổi 1300-800
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM