Hội nghị Mỹ - Triều kết thúc tương đối khả quan12/06/2018 16:46


 ...

Ông Trump mô tả thỏa thuận đã ký giữa hai nước là "rất toàn diện", khi giải quyết được nhiều vấn đề lớn cho thế giới. Theo đó, có một số điểm chính đáng chú ý trong cuộc gặp lần này

Hai nước cam kết thiết lập quan hệ ngoại giao dựa trên cơ sở phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng một chế độ ổn định và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, vẫn chưa có Hiệp ước hòa bình giữa 2 miền Triều Tiên để thay cho hiệp ước đình chiến trước đó. Bởi lẽ muốn đạt được việc này, Mỹ cần Trung Quốc cam kết sẽ không can thiệp vào tiến trình này, nên ông Trump chỉ đề cập sẽ bảo đảm an ninh một cách thiếu cụ thể cho Triều Tiên. Ông cho biết thêm sẽ lên kế hoạch rút bớt quân khỏi Hàn Quốc nhưng chưa ấn định thời gian trong buổi họp báo sau Hội nghị.

Dù Triều Tiên có cam kết sẽ giải trừ vũ khí hạt nhân, nhưng đa số đều cho rằng Triều Tiên không bao giờ làm vậy trong cuộc gặp đầu tiên với Mỹ, vốn chỉ mang tính nghi thức xã giao này. Trước hết, Triều Tiên muốn Mỹ phải dỡ bỏ ô hạt nhân khỏi Hàn Quốc và nếu cần thiết là rút hết quân Mỹ khỏi Hàn Quốc. Mặc dù mục tiêu Mỹ tự đề ra là "Phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên", nhưng cả Mỹ và Triều Tiên đều muốn đối phương phải thực hiện trước. Do đó, trong các cam kết này đương nhiên không đề cập đến tiến trình giải trừ hạt nhận, một việc ước tính phải mất nhiều năm nữa cũng như  kèm theo nhiều tỷ USD viên trợ của Mỹ.

Nhìn chung, cà thế giới đều đang vui mừng sau Hội nghị này nên đồng USD và chứng khoán Mỹ sẽ được hưởng lợi nhiều. Ngoài ra còn có nền kinh tế của các bên có liên quan như Hàn Quốc hay Nhật Bản. Dự kiến chỉ số USD bắt đầu tăng cho đến khi có tin tức mới rò rỉ từ cuộc họp của FOMC

HG

 

Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 33700-33900
Thay đổi 200-200
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM