Từ viễn cảnh tăng trưởng kinh tế Mỹ cho đến các rủi ro liên quan khi đồng USD tăng nhanh.14/06/2018 15:17


 ...

Động thái tăng lãi suất của Fed do đã được phần lớn thị trường đồng thuận dự báo nên ngay sau khi có kết quả, một phần dòng vốn đã nhanh chóng rời khỏi đồng USD xem như chốt lời ngắn hạn, để chảy về đồng Euro nhằm đón đầu cuộc họp ECB hôm nay. Theo đó, ECB phát đi tín hiệu sẽ thảo luận thời điểm kết thúc chương trình nới lỏng đồng Euro, tức sẽ quay trở lại chương trình thắt chặt để nâng giá trị đồng Euro trên trường quốc tế.

Ngoài ra, dòng vốn rút khỏi USD còn vì lý do chính trị khi mà ông Trump sắp đưa ra quyết định tái áp thuế 50% lên gần 1300 hàng hóa Trung Quốc. Rất có thể ông Trump sẽ chọn đưa ra quyết định vào cuối tuần để tránh cho thị trường biến động mạnh. Theo đó, nếu việ này xảy ra sẽ khiến phía Trung Quốc có hành động đáp trả, gây tâm lý lo ngại về cuộc chiến thương mại mới. Mặt khác, NHTW Trung Quốc (PBOC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất dù trước đó đa phần thị trường dự báo PBOC sẽ tăng lãi suất cùng Fed, động thái này như thể tạo chút lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc nếu thật sự xảy ra chiến tranh thương mại, nên càng khiến một phần dòng vốn lo sợ mà tìm về các hầm trú ẩn trong những ngày tới. 

Do đó, mặc dù bức tranh tăng trưởng trung và dài hạn ít nhất đến 2020 mà Fed vẽ ra là rất tích cực, với tỷ lệ thất nghiệp thấp, chi tiêu cá nhân tăng, lạm phát gần với mục tiêu nhưng trong ngắn hạn, đồng USD còn chịu nhiều áp lực từ nỗi lo xung đột thương mại giữa Mỹ và các đối tác. Cũng như đà tăng của USD cần được hạn chế bởi các tổ chức lớn trên thị trường quốc tế nhằm tránh rủi ro bùng nổ khủng hoảng tại các thị trường mới nổi khi USD tăng quá nhanh, đồng nghĩa các khoản nợ của các thị trường này cũng tăng theo. Tuy nhiên, phát biểu của Fed cũng đồng nghĩa phát tín hiệu tăng trưởng vững chắc của Mỹ đến giới đầu tư quốc tế nhằm thu hút dòng vốn mới và giữ chân dòng vốn cũ, điều rất cần thiết trong bối cảnh thâm hụt ngân sách Mỹ đang tăng cao với chính sách giảm thuế mà lại tăng chi tiêu công của Chính quyền Trump.

HG

 

Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 33700-33900
Thay đổi 200-200
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM