Tâm lý phấn khởi trước cuộc họp ECB nhưng đồng Euro còn đối mặt nhiều rủi ro. 14/06/2018 16:22


 ...

Hiện tại, mọi sự chú ý đang dồn về cuộc họp ECB, thế nhưng vẫn còn đó sự thiếu chắc chắn đang bao trùm thị trường. Thứ nhất là cuộc họp báo lần này không diễn ra tại trụ sở ECB ở Frankfurt - Đức, mà là Riga - Latvia, liệu ECB có chọn nơi này để công bố một quyết định quan trọng. Theo kế hoạch cũ, ECB sẽ tiếp tục mua 30 tỷ Euro trái phiếu hàng thàng cho đến ít nhất 09/2018, sau đó có tiếp tục mua hay dừng lại sẽ vấn đề được ECB dự kiến đem ra thảo luận trong kỳ họp này.

Đến lúc này, đa phần thị trường đi theo kịch bản ECB sẽ giảm tốc độ cũng như số lượng trái phiếu thu mua từ 10/2018 trước khi đi đến quyết định kết thúc chương trình nới lỏng tiền tệ (Q.E) này sớm nhất là cuối 2018  hoặc đầu 2019.

Ngoài ra, câu hỏi lớn khác là liệu ECB có bắt đầu tăng lãi suất cơ bản từ mức 0% hiện tại, để kéo dần mức lãi suất vay qua đêm liên ngân hàng đang ở mức -4%. Bởi lẽ khi lãi suất thấp và chương trình mua trái phiếu cứ tiếp tục sẽ đe dọa đến lãi suát trái phiếu ECB trong tương lai. Tuy nhiên, đa số ý kiến cho rằng ECB sẽ hoãn việc nâng lãi suất kể cả sau khi kết thúc Q.E.

Dấu hiệu mạnh nhất để thị trường đặt vào cửa tăng cho đồng Euro là ngay cả nhà kinh tế trưởng ECB, ông Peter Praet, người được xem là có quan điểm "bồ câu" (chủ trương ổn định chính sách vĩ mô hơn là mạo hiểm thử nghiệm) cũng đã cho biết ECB sẽ thảo luận liệu kế hoạch Q.E của họ đã đạt được tính hiệu quả ra sao. Từ đó tạo nên suy đoán cho rằng có phải ECB đã đạt mục tiêu nào đó nên mới phải đem ra thảo luận lúc này.

Hôm nay, nhiều khả năng ECB sẽ phát biểu lạm phát đã vượt qua các mức kiểm tra, có thể chạm mục tiêu 2% hoặc sát mức này kể cả khi dừng Q.E. Tuy nhiên, họ vẫn cần theo dõi sát các chỉ số kinh tế vĩ mô của các quốc gia EU trong trung và dài hạn trước khi đưa ra quyết định kết thúc Q.E.

Nỗi lo tiềm tàng đối với đồng Euro là các bất ổn chính trị trong các quốc gia EU, tiêu biểu là tư tưởng chống EU của tân Chính phủ Italy. Tuy nhiên, việc này chỉ mang tác động ngắn hạn trong khi chờ đợi một bộ máy hoàn chỉnh của tân Chính phủ Italy.

Cuối cùng, việc kiểm tra lại kết quả đã đạt được của Q.E cũng đã được thị trường dự kiến sẽ diễn ra sớm thì 06/2018, chậm thì cũng là 07/2018. Do đó, dù kết quả có ra sao từ phát biểu hôm nay của ECB, đồng Euro cũng sẽ không biến động quá nhiều theo hướng tăng. Tất nhiên, trừ khi ECB tuyên bố kết thúc Q.E ngay 09/2018, khi đó đồng Euro sẽ tăng rất mạnh. 

HG

Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 33700-33900
Thay đổi 200-200
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM