Lạc quan về kinh tế Mỹ, Fed sẽ nâng lãi suất nhiều hơn trong năm 2018?22/02/2018 15:51

Các quan chức từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày càng tỏ ra lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ, qua đó có thể buộc họ phải nâng lãi suất nhiều hơn nữa.


 ...

Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell

Biên bản họp tháng 1/2018 của Fed công bố trong ngày 21/02 cho thấy các quan chức tỏ ra lạc quan hơn về bức tranh kinh tế so với thời điểm cuối năm 2017. Thậm chí, một số thành viên còn nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Nền kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng khá mạnh sau nhiều năm tăng trưởng ì ạch. Bên cạnh đó, niềm tin tiêu dùng cũng trở lại mức trước thời kỳ khủng hoảng năm 2008-2009. Và các doanh nghiệp cũng đầu tư với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2011.

Tại cuộc họp tháng 1/2018, các quan chức Fed đã tính tới việc Quốc hội thông qua các đợt cắt giảm thuế của Donald Trump hồi tháng 12/2017, và cả việc các chỉ số chứng khoán Mỹ liên tục lên mức kỷ lục mới trong tháng 1/2018.

Cụ thể, trong biên bản họp tháng 1/2018, các quan chức Fed lưu ý rằng, trong ngắn hạn, tác động về kinh tế của luật thuế mới có thể lớn hơn dự báo trước đó.

Kể từ cuộc họp tháng 1 của Fed, ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế Mỹ ngày càng được củng cố, đáng chú ý nhất là tiền lương tăng trưởng nhanh nhất trong 9 năm.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao cuộc điều trần của tân Chủ tịch Fed, Jerome Powell, tại Capitol Hill vào tuần tới, và sau đó là cuộc họp tháng 3/2018 của Fed để lấy thông tin về lộ trình nâng lãi suất của Cơ quan này.

Ngay lúc ngày, Fed chỉ dự định nâng lãi suất 3 lần trong năm nay và 2 lần nữa trong năm 2019. Biên bản họp tháng 1/2018 không hề đưa ra bất kỳ kế hoạch nào về các động thái bổ sung, và những chuyên gia phân tích đã đọc biên bản họp này thì cho rằng Fed sẽ giữ nguyên lộ trình.

“Fed đang tuân theo lộ trình nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, và số dư trên bảng cân đối kế toán sẽ tiếp tục được thu hẹp”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group, cho biết trong một báo cáo.

Bên cạnh việc nâng lãi suất, Fed cũng đang thực hiện kế hoạch cắt giảm số dư trên bảng cân đối kế toán – vốn bao gồm chủ yếu là trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp.

Sau khi biên bản họp của Fed được công bố, Phố Wall lúc đầu tăng điểm, và sau đó lại quay đầu suy yếu. Chỉ số Dow Jones khép lại phiên ngày thứ Tư (21/02) với mức giảm 167 điểm.

Và lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm đã lên mức cao nhất trong 4 năm là 2.95%. Lợi suất trái phiếu ngày càng tăng khi nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế mạnh hơn và lạm phát tăng sẽ buộc Fed phải nâng lãi suất nhiều hơn.

Mặc dù đã tính tới tác động của các đợt cắt giảm thuế trong các dự báo kinh tế hồi tháng 12/2018, nhưng nhiều quan chức Fed cho biết họ đã nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế trong tháng 1/2018, dựa theo thông tin từ biên bản họp.

Tại cuộc họp tháng 1/2018, các quan chức Fed cũng chỉ ra các yếu tố góp phần củng cố niềm tin để họ nâng lãi suất ít nhất 3 đợt trong năm nay. Đó là thị trường lao động mạnh hơn, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4.1%, chi tiêu của hộ gia đình gia tăng và các doanh nghiệp cũng đầu tư nhiều hơn.

Gần như tất cả thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho rằng họ kỳ vọng lạm phát sẽ dần tiến về mục tiêu 2% của Fed – một mức được xem là lành mạnh cho nền kinh tế. Cụ thể hơn, các quan chức dự báo lạm phát sẽ chạm mức 2% vào năm 2020.

Dẫu vậy, họ vẫn chú ý tới tình trạng bất ổn đáng kể xoay quanh hàng loạt chính sách của Chính phủ liên bang – vốn có thể tác động đến nền kinh tế.

Hiện thị trường dự báo khả năng nâng lãi suất thêm 0.25% tại cuộc họp sắp tới của Fed vào tháng 3 là 93.5%, dữ liệu từ Thomson Reuters cho thấy.

Vũ Hạo (Theo CNNMoney)

Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 34300-34400
Thay đổi 100-100
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM