IMF cảnh báo về ổn định tài chính12/10/2017 17:53


 ...

Theo đánh giá mới từ Quỹ tiền tệ Quốc tế, rủi ro đối với sự ổn định tài chính toàn cầu trong tương lai gần đã giảm nhưng đồng thời những rủi ro trong tương lai xa đang được hình thành.

Chính sách lãi suất thấp của các nước giàu đã khiến các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao hơn, nhưng họ cũng phải sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn.

Tăng trưởng mạnh hơn có nghĩa là người đi vay, dù là doanh nghiệp hay hộ gia đình, có nhiều khả năng kiếm được thu nhập cần thiết để duy trì trả nợ.

Nhưng hỗ trợ hồi phục sau khủng hoảng cũng góp phần gây ra những rủi ro trong thời gian dài.

Đó là chính sách nới lỏng định lượng (QE) của các NHTW giàu có. QE đã giảm áp lực lãi suất trả của người đi vay. Lãi suất thấp hơn dẫn đến các nhà đầu tư mua tài sản như trái phiếu hưởng lợi tức thấp hơn.

Chính sách QE của các NHTW lớn liên quan đến việc mua tài sản tài chính thường được coi là đầu tư an toàn, chủ yếu là nợ chính phủ. Do đó, để hưởng lợi nhiều hơn, nhiều người đã phải mua nhiều tài sản hơn và gánh rủi ro thua lỗ cao hơn - chẳng hạn như cổ phiếu, nợ của những người đi vay kém uy tín hoặc tài sản ở các thị trường mới nổi.

Tất cả những điều này giúp phục hồi kinh tế nhưng cũng đi kèm những rủi ro.

IMF không cho rằng sắp có một cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, cơ quan này đang để mắt đến những hệ lụy từ cuộc khủng hoảng cách đây một thập kỉ.

Biên tập: Quỳnh Như - 123Global

Nguồn: 123chienluoc.com

Tags


Bảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 35000-35100
Thay đổi 300-300
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM