Đồng Real giảm mạnh dưới nhiều áp lực, NHTW Brazil buộc phải vào cuộc07/06/2018 21:43


 ...

Tỷ giá USDBRL trong ít giờ trước đã vượt mức 3.9, cho thấy đồng Real đang giảm giá rất nhiều, nhất là sau tác động của biểu tình đòi giảm thuế nhiên liệu. Theo đó, tác hại từ cuộc biểu tình làm gián đoạn nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Brazil dù hiện tại tình hình đã lắng xuống. Đồng thời, sự can thiệp mạnh tay của Chính phủ cũng làm mất lòng giới đầu tư quốc tế và khiến phe dân túy ngày càng thắng thế trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 10 tới. Cũng không thể không nhắc đến yếu tố quốc tế là Fed chực chờ tăng lãi suất vao tuần sau, tức đồng USD sẽ còn mạnh hơn.

Trước mắt, NHTW Brazil đã phải can thiệp bằng cách bán dự trữ ngoại tệ, tức bán USD ra thị trường nhằm hỗ trợ đồng Real. Tuy nhiên, tác động chỉ là tức thời là đưa tỷ giá rời xa khỏi mức nguy hiểm 4.0. Nếu tỷ giá USDBRL chạm mức 4.0 thì sẽ đe dọa trực tiếp đến kỳ vọng lạm phát dài hạn của toàn nền kinh tế Brazil, bởi lẽ một đồng nội tệ yếu dù gia tăng xuất khẩu nhưng cũng làm các khoản nợ bằng ngoại tệ gia tăng, đánh mất vị thế trong mắt của giới đầu tư. Đó là chưa kể tác động tiềm tàng lớn hơn từ kết quả bầu cử Brazil sắp tới.

Ngoài ra, như đã đề cập trong các bản tin trước đó thì nhiều khả năng NHTW sẽ tiến hành tăng lãi suất trong kỳ họp tới. Có lẽ NHTW đã tiên đoán được tình hình có thể xấu đi trong ngắn hạn, nên đã  dừng kế hoạch giảm lãi suất nhằm kích cầu tiêu dùng và quyết định giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp trước, tạo đà tăng lãi suất trong các kỳ họp sau. Tuy nhiên, có lẽ NHTW cũng không nghĩ họ buộc phải tăng lãi suất ngay trong kỳ họp tới. Dự kiến tỷ giá USDBRL vẫn dao động sát mức 4.0 cho đến khi NHTW Brazil phát đi thông điệp cụ thể.

HG

Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 33700-33900
Thay đổi 200-200
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM