Điều gì đã và đang xảy ra trên thị trường cà phê hiện nay28/08/2017 01:38

Căng thẳng địa chính trị tại Venezuela và Mỹ, thông điệp từ hội nghị Jackson Hole của các NHTW lớn, lo ngại về nguồn cung cà phê do thời tiết và dịch bệnh và nhiều yếu tố khác đang khiến giá cà phê biến động mạnh.


 ...
Giá cà phê  Arabica trong những năm gần đây 
 
Hôm 25-8, Nhà Trắng tuyên bố loạt biện pháp trừng phạt mới chống lại Venezuela. Theo đó, loạt biện pháp mới tập trung nhắm vào trái phiếu mới do chính phủ Venezuela phát hành và đối phó với công ty dầu khí quốc gia Venezuela, PDVSA. Đòn trừng phạt này khiến căng thẳng địa chính trị tại quốc gia Nam Mỹ gia tăng và ảnh hưởng tới nhiều nước lân cận, là những quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, gồm cả Colombia và Brazil.
 
Đồng nội tệ của Brazil và Colombia rất nhạy cảm với diễn biến tại quốc gia láng giềng và có thể biến động mạnh trong tuần sau.Tuy nhiên, hiện tại, hai đồng tiền này vẫn ở vị thế tăng so với USD trong trung hạn (hay tỷ giá USDBRL và USDCOP giảm). Về mặt lý thuyết, đồng BRL và COP mạnh sẽ khiến giá cà phê tăng và ngược lại.
 
Diễn biến kỹ thuật của hai tỷ giá này đang giảm nhưng tình hình căng thẳng Mỹ - Venezuela sẽ là một tác nhân khó đoán. Điều này cho thấy, giá cà phê sẽ bị chi phối nhiều bởi yếu tố địa chính trị mới nhất này nhưng tác động ra sao thì chưa thế xác định.
 
Nhưng sự kiện Venezuela chưa phải là tâm điểm của thị trường cà phê hiện nay. Thông điệp từ Hội nghị Jackson Hole, diễn ra trong hai ngày 24 và 25/08/2017 mới chính là yếu tố ảnh hưởng lớn tới giá cà phê Đây là hội nghị thường niên được tài trợ bởi Cục dự trữ liên bang vùng Kansas (FED Kansas), tề tựu hầu hết các lãnh đạo của các ngân hàng trung ương lớn của thế giới và giới lãnh đạo ngân hàng, quỹ đầu tư đa quốc gia. Giới đầu tư đặc biệt chờ đợi các thông điệp từ các diễn giả của hội nghị để có thêm đánh giá chuẩn xác hơn về nền kinh tế - tài chính toàn cầu, 
 
Quả thật là "bom tấn" đã được tung ra nhưng không phải từ nữ Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), Janet Yellen mà là từ ông Chủ tịch ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Mario Draghi. 
 
Ông Draghi cho biết ECB sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng ngay cả khi chấm dứt chương trình mua trái phiếu và tiếp tục lạc quan về sự hồi phục của kinh tế châu Âu.
 
Trong khi đó, thị trường toàn cầu đang háo hức trông đợi phát biểu của bà Yellen sẽ đưa ra một số tín hiệu về lãi suất của Fed trong vài tháng tới đây.đã hụt hẵng khi bà Yellen không hề đả động tới chính sách tiền tệ trong tương lai của FED mà tập trung nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống các quy định từng giúp Fed kiểm soát tốt tình hình sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và cho biết FED sẽ sớm công bố một số điều chỉnh về điều luật nhằm hỗ trợ các định chế tái chính, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ, không phải là "thủ phạm" gây ra khủng hoảng tài chính 2008.
 
Bà Yellen đã bảo vệ Đạo luật Dodd-Frank, công khai phản bác lại nỗ lực của Đảng Cộng Hòa và Tổng thống Donald Trump nhằm xóa bỏ đạo luật này, một trong những "di sản" còn lại của cựu Tổng thống Obama. Nữ Chủ tịch FED giữ quan điểm càng thắt chặt các quy định của Đạo luật Dodd - Frank càng giúp kinh tế phát triển
 
Điều này làm tăng khả năng bà Yellen sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2018.
 
Hai bài phát biểu của hai người đứng đầu FED và ECB đã khiến thị trường toàn cầu nổi sóng. Đồng Euro tăng vọt lên đỉnh 2 2 năm, nhấn chìm chỉ số USD xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017. Trong công thức tính toán chỉ số USD, sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chính trong rổ tiền tệ, đồng Euro chiếm 57,6% giá trị). 
 
Tỷ giá EURUSD tăng lên mức 1.1920 còn chỉ số USD giảm sâu xuống quanh 92.50 điểm là nguyên nhân chủ yếu khiến giá cà phê tăng vọt trong phiên cuối tuần qua.
 
Và bước qua tuần mới, chắc chắn rằng sự kiện Venezuela và diễn biến "hậu Jackson Hole" sẽ tiếp tục lèo lái giá cà phê mà khả năng rất cao là tăng giá...
 
Bên cạnh đó, những yếu tố nội tại của thị trường cà phê cũng ủng hộ sự tăng giá, bao gồm: tình trạng sâu bệnh tại các vườn cà phê Brazil, thời tiết mưa nắng thất thường ảnh hưởng tới mùa ra hoa kết trái của cây cà phê Brazil cũng như báo cáo suy giảm sản lượng cà phê Robusta từ nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 37000-37400
Thay đổi 400-300
Tên Giá cả thị trường
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

123 GLOBAL

TP. HỒ CHÍ MINH - TP. BUÔN MA THUỘT

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, ĐắK Lắk

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM