ELLIOT WAVE - Nguyên lý sóng Elliot 27/10/2015 15:31

Nguyên lý sóng Elliott là một trong những phương pháp cơ bản của phân tích kỹ thuật ứng dụng trong ngành phân tích và dự báo giá cả, bằng cách mô hình hóa các thái cực trong tâm lý nhà đầu tư, các mức cao và thấp trong giá và các yếu tố tập thể.


 ...

                        

                                                                                                                    Ralph Nelson Elliott (1871 – 1948)

Khái niệm
Nguyên lý sóng Elliott là một trong những phương pháp cơ bản của phân tích kỹ thuật ứng dụng trong ngành phân tích và dự báo giá cả, bằng cách mô hình hóa các thái cực trong tâm lý nhà đầu tư, các mức cao và thấp trong giá và các yếu tố tập thể.
Ralph Nelson Elliott (1871-1948), một kế toán viên chuyên nghiệp, phát hiện ra các nguyên lý xã hội cơ bản và phát triển các công cụ phân tích trong những năm 1930. Ông đề xuất rằng giá cả thị trường diễn ra trong những hình mẫu cụ thể, mà ngày nay những người thực hành gọi là sóng Elliott, hoặc chỉ đơn giản là sóng.
Elliott xuất bản lý thuyết của ông về hành vi thị trường trong cuốn sách The Wave Principle vào năm 1938, tổng kết nó trong một loạt các bài viết trong tạp chí Financial World năm 1939, và đề cập toàn diện nhất trong tác phẩm lớn cuối cùng của mình, Nature’s Laws: The Secret of the Universe vào năm 1946. Elliott nói rằng "vì con người lệ thuộc vào chuỗi hành động mang tính nhịp điệu, các tính toán phải thực hiện với các hoạt động của mình có thể được dự đoán xa vào tương lai với sự căn chỉnh và độ chắc chắn không thể đạt được cho tới nay". Giá trị thực nghiệm của Nguyên lý sóng Elliott vẫn còn là đề tài tranh luận suốt gần 100 năm nay.
Nguyên lý sóng Elliott thừa nhận tâm lý đầu tư tập thể, hoặc tâm lý đám đông, di chuyển giữa lạc quan và bi quan theo các trình tự tự nhiên. Những thay đổi tâm trạng này tạo ra các hình mẫu được chứng minh trong các biến động giá của các thị trường ở mọi cấp độ xu hướng hoặc quy mô thời gian.
Giá cả thị trường biến động luân chuyển từ giai đoạn « thúc đẩy » sang giai đoạn « thoái lui » và cứ thế tiếp diễn vô tận. Elliott chia giai đoạn thúc đẩy (tăng giá) ra làm 5 sóng chính và chia giai đoạn thoái lui (giảm giá) ra làm 3 sóng điều chỉnh.
Nghiên cứu Nguyên Lý Sóng Elliot
Nghiên cứu Nguyên lý sóng Elliot để ứng dụng trong phân tích và dự báo giá cả cần tập trung vào 3 nội dung :
1.    Sóng Elliott là “hình ảnh” diễn đạt tâm lý – hành vi nhà đầu tư tham gia thị trường.
2.    Sóng Elliott : mô hình, tỷ suất và thời gian.
•    Mô hình tức là những cấu trúc hình sóng là yếu tố quan trọng nhất của lý thuyết này.
•    Phân tích tỷ suất rất hữu ích trong việc xác định điểm thoái lùi và mục tiêu giá bằng cách đo lường mối quan hệ giữa những sóng khác nhau.
•    Mối quan hệ thời gian, độ dài các cấu trúc sóng để xác nhận mô hình hay chu kỳ giá.
3. Các tỷ lệ vàng của Fibonacci là ứng dụng quạn trọng nhất để nghiên cứu mối quan hệ giữa các sóng khác nhau, mô hình sóng và xác nhận các đỉnh hay đáy của các cấu trúc sóng.Các chỉ báo kỹ thuật khác, nếu kết hợp đúng đắn như Stochastic, Bollinger, Ichimoku,…sẽ giúp hoàn thiện quá trình phân tích và ứng dụng Nguyên Lý Sóng Elliott.

 

Nguồn: 123chienluoc.com

Tags


Bảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 33000-33600
Thay đổi 1300-800
Tên Trừ lùi
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

TRANG THÔNG TIN NỘI BỘ

123 GLOBAL

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM