Vài suy nghĩ về thị trường cà phê hiện nay23/03/2017 11:35

Nguồn cung cà phê Robusta thiếu hụt toàn cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng do biến đổi khí hậu. Sản lượng cà phê Arabica cũng không có nhiều khả quan. Vậy mà giá cà phê Arabica vẫn duy trì ở mức thấp, khiến độ chênh lệch giá cà phê Arabica so với Robusta chỉ còn quanh 45 cent/lb, khu vực thấp so với trung bình.


 ...

Nguồn cung cà phê Robusta tại Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán hồi đầu năm 2016 và năm 2017 cũng không có nhiều sáng sủa.

Vùng trồng cà phê Robusta chủ yếu của Brazil cũng đang bị khô hạn nặng nề, kéo dài từ năm ngoái đến nay khiến sản lượng sụt giảm mạnh, không đủ xuất khẩu, thậm chí Chính phủ Brazil phải họp đi họp lại để quyết định có nên nhập khẩu Robusta từ nước ngoài hay không...Người dân ở vùng này cũng chuyển dịch cơ cấu cây trồng qua hồ tiêu khiến tình hình càng trở nên nghiêm trọng.

Indonesia chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch nhưng nhiều thông tin cho rằng sản lượng cà phê Robusta của Indonesia năm nay cũng giảm thấp, không đáp ứng đủ nhu cầu xuất khẩu trong khi tiêu thụ nội địa tăng mạnh trong mùa bầu cử.

Nguồn cung Arabica từ Châu Mỹ vẫn mạnh, đặc biệt từ Trung Mỹ và Peru. Nhưng tồn kho đang cạn dần trong khi vụ mới thì bấp bênh. Biến đổi khí hậu đang gây ra những lo ngại cho sản lượng cà phê Arabica trong tương lai gần. 

Dự báo sản lượng cà phê toàn cầu của các tổ chức khác nhau chỉ là tham khảo và thật sự là có nhiều khác biệt về con số. Nhưng thực tế là nguồn cung cà phê dường như càng ngày càng không đáp ứng được nhu cầu. Cùng với sự gia tăng dần số và lượng người uống cà phê càng ngày càng tăng, đặc biệt từ các thị trường "mới nổi" như Trung Quốc và Nga, cà phê sẽ luôn là một hàng "hot"...

Kể từ năm 2011, giá cà phê đã có một thời gian dài giảm giá và sự giảm giá đó đã chấm hết vào cuối tháng 2/2016. Hiện tại, giá cà phê đang ở trong một thời kỳ tăng giá mới, có thể kéo dài đến năm 2020 - 2021. Theo các phân tích chuyên sâu của 123 Global, giá cà phê vào năm 2020 - 2021 có thể đạt mức 3500 USD/tấn cho Robusta và 350 cent/lb cho Arabica.

Nhưng đó là dài hạn, còn trong năm 2017 thì sao? 

Dự báo của 123 Global cho rằng, trong nửa sau của năm 2017, giá cà phê Arabica có thể tăng lên trên 200 cent/lb còn Robusta có thể đạt ngưỡng 2500 USD/tấn.

Đây là những lý do cho dự báo đó:

1. Nguồn cung cà phê thiếu hụt do tác động của biến đổi khí hậu và do sự thay đổi cơ cấu cây trồng hay do hoạt động tái canh cà phê là nền tảng cơ bản.

2. Đồng real của Brazil và các đồng nội tệ của các nước sản xuất cà phê tăng giá so với USD là yếu tố chủ yếu.

3. Đồng USD đã và đang bước vào chu kỳ giảm giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ, đặc biệt là so với Euro, Bảng Anh, Yên Nhật và Nhân dân tệ.

4. Các tài sản trong rổ hàng hoá, đặc biệt là vàng, dầu thô, nông sản sẽ tăng giá mạnh mẽ.

5. Chứng khoán toàn cầu sẽ suy giảm trong bối cảnh chính sách tiền tệ và kinh tế của Mỹ có nhiều thay đổi, bất ổn địa chính trị toàn cầu gia tăng.

6. Các phân tích kỹ thuật kỹ lưỡng cho thấy, giá cà phê đã tích luỹ đủ để khởi phát một sóng tăng mạnh mẽ, ví dụ như một phân tích cơ bản ở hình vẽ nêu trên.

7. Cuối cùng, người dân trồng cà phê đã có nhiều trải nghiệm trong việc kháng giá, điều tiết lượng bán cà phê trong bối cảnh đời sống đã được nâng cao sẽ là lực lượng đông đảo lèo lái giá cà phê đi lên.

Tất nhiên, trong quá trình tích luỹ và đi lên, giá cà phê sẽ có nhiều biến động phức tạp, có thể có những pha giảm nhanh trong ngắn hạn, ví dụ như giai đoạn hiện tại. Các bình luận nêu trên chỉ là cơ bản, chung nhất cho nhiều phân tích chuyên sâu hơn. 123 Global dựa trên nhiều nguồn tin đáng tin cậy, nhiều phân tích chuyên sâu tự tin cho rằng, giá cà phê sẽ sớm bùng nổ.

123 Global kỳ vọng rằng, những chia sẻ vừa đưa ra sẽ là nguồn tin đáng tham khảo cho việc thiết lập các kế hoạch kinh doanh cà phê của doanh nghiệp và người dân.

123 GLOBAL - 23/03/2017 - KỶ NIỆM 4 NĂM RA MẮT 123CHIENLUOC.COM

 

 

 

Nguồn: 123chienluoc.comBảng giá
Giá cà phê tham khảo
Tên
Giá trị
Thay đổi
Tên Cà phê nhân xô
Giá trị 37000-37400
Thay đổi 400-300
Tên Giá cả thị trường
Giá trị 0-0
Thay đổi 0-0
Đăng nhập thành viên để xem các thông tin khác.
Chợ cà phê

123 GLOBAL

TP. HỒ CHÍ MINH - TP. BUÔN MA THUỘT

02 Y Bih Alêo, P. Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, ĐắK Lắk

Tòa nhà IBC, 1A, Công Trường Mê Linh, Q.1, TP. HCM